Apple có thể bị cấm bán iPhone tại Trung Quốc

Trung Quốc là một thị trường smartphone lớn mà bất kỳ hãng điện thoại nào cũng thèm muốn, tuy nhiên Apple đang đứng trước nguy cơ mất thị trường cực kỳ quan trọng này bởi lệnh cấm bán iPhone tại Trung Quốc.

Theo thông tin mới nhất thì hãng sản xuất vi xử lý di động lớn nhất thế giới Qualcomm đã nộp đơn kiện Apple đã vi phạm bản quyền sáng chế của họ. Cụ thể, các bằng sáng chế mà Qualcomm cho rằng Apple đã vi phạm bao gồm Force Touch và chức năng quản lý điện năng.

Đây là “phát súng” mới nhất mà Qualcomm nhắm đến Apple trong cuộc chiến pháp lý kéo dài giữa hai “đại gia công nghệ” này, không chỉ gói gọn trong phạm vi nước Mỹ mà đã mở rộng ra cả thế giới.

Trong đơn kiện của mình, Qualcomm đã cáo buộc Apple vi phạm 3 bằng sáng chế độc quyền mà Qualcomm đang nắm giữ, trong đó các bằng sáng chế sử dụng cho tính năng quản lý pin và cảm biến Force Touch cho iPhone.

cấm bán iPhone

Theo một chuyên gia của Qualcomm:“Apple sử dụng những công nghệ được sáng chế bởi Qualcomm mà không trả phí cho chúng tôi”Về phần mình,Apple phủ nhận hoàn toàn và khẳng định rằng vụ kiện này sẽ thất bại. Apple khẳng định đây chỉ là những bằng sáng chế Qualcomm mới công bố và chưa từng được đưa ra để thảo luận.Đây là lần thứ hai Qualcomm cố gắng để tìm ra một quyết định cấm bán iPhone của Apple. Hồi tháng 7 vừa qua, Qualcomm cũng nộp đơn kiện tương tự lên tòa án Mỹ với cáo buộc Apple vi phạm 6 bằng sáng chế của mình.

Trên thực tế thì Qualcomm cũng không thực sự nhắm đến lệnh cấm bán iPhone mà họ chỉ là đáp trả lại những khiếu kiện tượng tự của Apple về phía mình.Sự đối đầu này được bắt đầu vào hồi tháng 1 vừa qua , khi Apple “khiêu chiến” bằng cách nộp đơn kiện cáo buộc Qualcomm đang lạm dụng vị thế của mình trên thị trường để kiếm thêm tiền khi bán các bằng sáng chế sử dụng trên smartphone. Apple đã kiện Qualcomm ở nhiều quốc gia trên thế giới và Qualcomm đã tìm cách đáp trả với cáo buộc Apple vi phạm bằng sáng chế của mình và khiến Apple có thể bị cấm bán iPhone tại Trung Quốc.

Tuy nhiên có vẻ mọi việc đang đi theo chiều hướng bất lợi cho Qualcomm khi hãng đã nhiều lần bị phạm vì lý do tương tự, gần đây nhất Qualcomm đã bị Ủy ban Thương mại Đài Loan phạt số tiền 774 triệu USD vì lạm dụng độc quyền cung cấp modem trên các mẫu smartphone để kiếm thêm tiền từ các hãng sản xuất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.