Apple Watch và iPhone có thể nhận biết dấu hiệu mất trí nhớ

Apple đang kết hợp với tập đoàn y dược Eli Lilly để nghiên cứu về bệnh mất trí nhớ để trong tương lai Apple Watch và iPhone có thể xác định được người dùng nếu có bất cứ triệu chứng gì liên quan đến nhận thức, trí nhớ, hay nói chung về bệnh Alzheimer.

Apple WatchNhóm làm trong lĩnh vực sức khoẻ của Apple và Eli Lilly tham gia cùng với một startup Evidation – chuyên về các thiết bị sức khoẻ nghiên cứu thực hiện trên 3 thiết bị như Apple Watch, iPhone, vòng theo dõi giấc ngủ Beddit. Họ mời 31 người có dấu hiệu nhận thức kém và 82 người khoẻ mạnh sử dụng 3 thiết bị trên trong một thời gian nhất định và họ không được sử dụng thuốc, dược phẩm, mà chỉ sinh hoạt một cách bình thường trong vòng 12 tuần.

Các nhà nghiên cứu cho biết những người có dấu hiệu nhận thức kém sẽ có hành động gõ text trên iPhone chậm chạp, ít gửi tin nhắn hay trò chuyện hơn người bình thường. Họ tin cậy nhiều hơn vào các ứng dụng hỗ trợ trên iPhone hay Apple Watch.

Sau 12 tuần, có tổng cộng 16 TB dữ liệu thu thập được, giúp Apple có thể biết được một người có dấu hiệu thời kì đầu của bệnh mất trí nhớ hay hoàn toàn khoẻ mạnh. Nhưng nghiên cứu trên chỉ đang bước khởi đầu, vẫn cần phải theo dõi trong thời gian dài.

Apple đã đưa ra ResearchKit – đây là ứng dụng để các trường đại học y hay các nhà nghiên cứu sức khoẻ có thể thu thập thêm thông tin các vấn đề về khoa thần kinh, kể cả Alzheimer và Parkinson ở người cao tuổi. Những thông tin đó sẽ góp ích cho môt tương lai gần để ứng dụng trong cuộc sống về vấn đề theo dõi sức khoẻ (Health) trên iPhone và thông qua Apple Watch có thể giúp ích cho người dùng về nhận dạng bệnh mất trí nhớ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.