Chế độ ProRes trên iPhone 13 Series là gì?

Chế độ ProRes là một định dạng nén video ít tổn hao. Đã được Apple được đưa vào iPhone 13 Series.

ProRes là gì?

ProRes là định dạng nén video được Apple giới thiệu vào năm 2007. ProRes có thể nén một video thành nhiều tập tin nhỏ. Trong khi vẫn giữ được chất lượng hình ảnh và màu sắc. Trình nén video này được dùng khá phổ biến. Chúng xuất hiện trên các phần mềm edit video như Final Cut Pro X; Adobe Premiere Pro; Davinci Resolve.

Video ban đầu hay video thô (raw) có dung lượng rất lớn. Các trình nén video có nhiệm vụ làm chúng nhỏ lại. Trình nén video (video codec) có nhiệm vụ nén (encode) làm cho video có dung lượng nhỏ hơn ban đầu. Sau đó giải nén chúng ra (decode) để xử lý.

Khác biệt giữa ProRes và các trình nén video khác. Apple ProRes có thể nén nhỏ video thành các phần nhỏ hơn. Mà không làm mất đi chất lượng hình ảnh gốc. Các trình nén hiện đang được dùng trên iPhone 12 Series gồm có H.264 và H.265.

Chế độ ProRes trên iPhone 13 Series là gì?

Khác biệt với các trình nén video khác

Tưởng tượng việc nén video giống như gập một tờ giấy vuông. Nếu bạn gập thành hình vuông nhỏ hơn ban đầu. Càng gập nó càng nhỏ lại đồng thời có nhiều nếp gấp hơn.

Trình nén video như H.264 và H.265 hoạt động theo cách thức này. Dù giúp video có dung lượng nhỏ hơn. Nhưng chất lượng hình ảnh sẽ không còn đẹp, và mất thời gian giải nén hơn.

Chế độ ProRes trên iPhone 13 Series là gì?

Trong khi đó, chế độ ProRes ít nén hơn để giữ chất lượng hình ảnh cao hơn.  Viêc này đồng nghĩa với dung lượng video cũng sẽ lớn hơn. ProRes vì thế được định hướng sử dụng cho giai đoạn hậu kỳ như chỉnh sửa và lên màu. Còn H.264 và H.265 được dùng cho việc xem và chia sẻ video tức thời.

Chế độ ProRes hướng tới ai?

Apple đã giới thiệu ProRes trên iPhone 13. Chế độ này dành cho những nhà làm phim. Bởi với định dạng ProRes trên thẻ nhớ SD hoặc ổ cứng SSD để thuận tiện cho việc chỉnh sửa trên máy tính.

Chế độ ProRes trên iPhone 13 Series là gì?

Vì thế, khi quay video ProRes trên iPhone 13 Series. Các nhà làm phim sẽ không cần đến thiết quay phim bên thứ ba. Chưa kể, iOS 15 hỗ trợ chỉnh sửa video ProRes trên iPhone 13. Điều này sẽ giúp rút ngắn đáng kể quá trình hậu kỳ như lên màu hay cắt gọt thời lượng.

Bạn có ấn tượng với chế độ ProRes trên iPhone 13 Series? Hãy cho Ngọc Linh Mobile biết nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.