Chính iPhone đã tạo nên cuộc cách mạng hẹn hò đồng tính

     Chính iPhone đã tạo nên cuộc cách mạng hẹn hò đồng tính , nói cho đúng, nếu bộ cánh không làm nên thầy tu thì chiếc điện thoại cũng vậy; quan trọng là những ứng dụng mới đi cùng kỷ nguyên điện thoại thông minh đã thực sự thay đổi văn hóa hẹn hò của người đồng tính ngày nay.

     Trước năm 2007 khi chiếc điện thoại iPhone đầu tiên ra mắt thị trường, cách duy nhất để những anh chàng người đồng tính có thể tìm được một chàng trai nào đó để hẹn hò là chịu khó “lăn xả” đến những nơi đông vui nhộn nhịp. Quán bar lên đèn cũng là lúc các chàng trai quần là áo lượt, thơm phức mùi nước hoa, dập dìu trong ánh đèn và tiếng nhạc để rồi đưa mắt tìm cho mình vài người bạn, bạn gì thì còn tùy. Có lúc túy lúy, họ chẳng nhớ gì tới việc để mắt tìm cho mình một chàng trai nữa; đi rồi lại ra về vì quá ngại ngùng.

Chính iPhone đã tạo nên cuộc cách mạng hẹn hò đồng tính

     Còn với những người ngại bắt chuyện, việc chạm mặt ngoài đời thật khó khăn nên họ chọn cách lên các diễn đàn trên mạng. Quy trình sẽ kiểu như thế này: tìm một ai đó bạn thích vì vài bình luận hấp dẫn, gửi email rồi đợi họ trả lời. May mắn thì mất một tuần, còn không thì cả tháng, cả năm, có khi là hóa đá vì đơn giản, họ quên mật khẩu rồi!

     Dù vậy, giờ không còn như thế. Nhờ có iPhone và các ứng dụng hẹn hò, văn hóa “hookup” của những người đồng tính đã dịch chuyển, cả theo chiều hướng tích cực và tiêu cực.

     Tháng 3/2009, ứng dụng hẹn hò cho người đồng tính trên iPhone – Grindr ra mắt trên App Store. Có lẽ đây là thứ nhiều người chờ đợi nên rất nhanh chóng, nó trở nên phổ biến. Đến năm 2016, ứng dụng này đã có đến hơn 2 triệu người dùng thường xuyên tại 192 quốc gia đạt mức doanh thu 32 triệu USD/năm. Ngay sau khi Grindr ra mắt, người ta đã thấy hàng loạt phiên bản ăn theo trên các nền tảng iOS và Androids như Scruff, Jack’d, Hornet.

     Đó là câu chuyện của những năm về sau; còn lúc ban đầu, chỉ có những chàng trai giàu có với chiếc iPhone dắt túi mới có thể tiếp cận vào thế giới của các ứng dụng hẹn hò.

     Những chiếc iPhone và Grindr đã mang đến một cuộc cách mạng (chẳng phải nói ngoa đâu) về cách nam giới hẹn hò và gặp gỡ. Trong kỷ nguyên công nghệ phát triển, khoảng cách địa lý trở thành yếu tố quan trọng. Bạn có thể bí mật hẹn hò với ai đó trong cùng một thị trấn nhỏ – hoặc trên cùng phố, hay thậm chí cùng tòa nhà – mà không sợ ai biết. Những ứng dụng như vậy thực sự đã chứng tỏ thế mạnh của mình. Nếu bạn sống tại nơi mà sự kỳ thị vẫn đầy rẫy, việc bảo đảm danh tính chính là điều cần thiết. Đã qua rồi thời kỳ chỉ còn các chàng trai hoạt ngôn, những người thích chơi bời, ra ngoài mới tìm được bạn trai. Chỉ cần chiếc điện thoại, một vài ứng dụng tải xuống, ai cũng có thể tìm cho mình những mối tình cho cuộc đời mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.