Có lẽ 10 năm sau Apple sẽ không còn sản xuất iPhone nữa

     Đến năm 2027, Apple sẽ không còn sản xuất iPhone nữa. Khi đó người dùng có thể đi dạo phố với điệu bộ đầy tự tin rằng bạn sẽ đến được nơi cần đến dù bạn chưa hình dung ra nó ở đâu. 

     Hãy hình dung có một giọng nói trong tai bạn sẽ hướng dẫn từng chặng đường và thậm chí nhắc nhớ bạn về buổi họp hôm nay. Bạn sẽ phải phỏng vấn một người huấn luyện tâm lý thú nuôi trong trung tâm trị liệu vật nuôi của mình. Bạn đến một quán nước, nhìn quanh quẩn và một người phụ nữ bất thình lình bước tới. Trên màn hình sẽ hiển thị rõ mặt người phụ nữ và tên của cô ta sẽ xuất hiện bên cạnh với kiểu chữ nổi. Sau đó, bạn sẽ có được toàn bộ phần nội dung trong cuộc trò chuyện của hai người.

Đó có thể là viễn cảnh trong vòng 10 năm nữa.

     Vừa qua, Apple đã đánh dấu hành trình 10 năm kể từ ngày bán chiếc iPhone đầu tiên. Nhà táo vẫn giữ vững phong độ khi luôn là một trong những sản phẩm tiêu thụ thành công nhất lịch sử. Nhưng có lẽ vào thời điểm kỷ niệm 10 năm ngày thành lập, khái niệm “điện thoại” sẽ trở nên lỗi thời. 

Có lẽ 10 năm sau Apple sẽ không còn sản xuất iPhone nữa

     Chắc chắn, Apple vẫn sẽ bán một khối hình chữ nhật hào nhoáng. Nhưng bộ ứng dụng và dịch vụ được tập trung ở trong chiếc iPhone có thể sẽ di chuyển đến một thiết bị khác thuận tiện và có bộ nhớ tương đương, bộ phận pin và cảm biến trên cổ tay, trong lỗ tai, trên mặt hay thậm chí ở nơi nào đó mà chẳng ai biết cả. Chúng ta sẽ nhận ra rằng mình sẽ bỏ lại sau lưng chiếc iPhone của mình thường xuyên hơn.

     Apple đang tất bật đẩy mạnh bộ vi xử lí mạnh hơn và kết nối không dây cho tất cả các thiết bị. Siri ngày càng thông minh hơn và phân bổ ở nhiều nơi hơn trước. Trong lúc này, Apple còn tiến sâu hơn vào công nghệ thực tế tăng cường (công nghệ cho phép quan sát những vật thể trong thế giới thật thông qua một thiết bị điện tử nào đó), tạo nhiều cơ hội hơn cho các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng mà tại nơi đó thế giới thực có tất cả mọi thứ, từ những con Pokemon cho đến nội thất IKEA mà chúng ta muốn ướm thử trong phòng khách. Tất cả những công nghệ được liên kết với chiếc điện thoại thông minh, xe ô tô thông minh, thậm chí các thành phố thông minh,… sẽ không chỉ là một phương thức tương tác với máy tính mà còn là một nếp sống mới mẻ. Và tất nhiên, đó còn là sự quan ngại về quyền riêng tư của chúng ta.

     Theo Giám đốc Điều hành Tim Cook, cứ cách ba đến bốn tuần một lần, Apple sẽ mua một công ty khác. Hành động này có thể dự đoán trước được những động thái của công ty trong tương lai. Kể từ lần đầu mua Siri vào năm 2010, Apple đã tiếp tục mua lại tất cả các sản phẩm trí tuệ nhân tạo như Lattice Data, Turi và Perceptio. Những sản phẩm ấy đều chuyên về một số hình thức của phương pháp phân tích dữ liệu tự động hóa việc xây dựng mô hình phân tích. Công ty này còn đang chuyên tâm tạo nên con chip riêng của mình cho Trí tuệ nhân tạo.

     Thực tế ảo tăng cường và trí tuệ nhân tạo cũng sẽ được hưởng lợi từ những xu hướng mới của internet khi các thiết bị đều được trang bị cảm biến, bộ truyền động và kết nối Internet không dây. Apple kiểm soát các sản phẩm gia dụng thông minh bằng HomeKit. Nó còn kết hợp kiểm tra tình trạng sức khoẻ bằng HealthKit, người dùng có thể dễ dàng truy cập iPhone trên ô tô bằng Carplay, quản lý chi tiêu bằng Apple Pay, hay thậm chí cả Stairmaster (GymKit). Apple rõ ràng đang muốn tất cả các thiết bị của mình được kết nối với tất cả mọi thứ trên thế giới này.

     Quen với điều đó quả thật không dễ dàng, như việc bạn sử dụng xe hơi hay ngủ trong nhà một người lạ. Điều đó thật điên rồ trước khi Uber và Airbnb ra đời. Bởi sự khác biệt quan trọng nhất của chiếc iPhone năm 2027 sẽ là sự sẵn lòng chấp nhận những điều chúng ta thậm chí chẳng thể hiểu được vào hôm nay.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.