Nhạc chuông iPhone đã ra đời như thế nào?

 Marimba là đoạn nhạc chuông iPhone mặc định trên những chiếc điện thoại đời đầu, nó là minh chứng cho việc tỉ mỉ tới mức nào của Steve Jobs và Apple.

nhạc chuông iPhone
nhạc chuông iPhone
 Có rất nhiều bản nhạc chuông phổ biến của các dòng điện thoại đến mức chỉ cần nghe là đã biết ngay nó là chiếc điện thoại hãng nào, nhạc chuông “huyền thoại” của Nokia hay Marimba của iphone là  một số trong đó. Bây giờ người dùng smartphone có thể dễ dàng lựa chọn nhạc chuông từ nhưng đoạn âm thanh hay bản nhạc yêu thích. Nhưng có thể bạn chưa biết, ở thời điểm những chiếc điện thoại đi động đầu tiên được làm ra, có rất nhiều nghiên cứu tỉ mỉ về cách con người cảm nhận âm thanh để có thể tạo ra một đoạn nhạc chuông lý tưởng cho chiếc điện thoại, thực tế này liên quan đến các bản nhạc chuông huyền thoại “nghe phát biết liền” của iPhone được tạo ra.
Đầu tiên, cần làm rõ mục đích ban đầu của nhạc chuông điện thoại là lôi kéo sự chú ý một cách dễ dàng, khiến cho người dùng ngừng những việc đang làm và nhấc máy. Để thực hiện mục đích này, các chuyên gia tại Bell Laboratories đã tiến hành nhiều nghiên cứu và đã đưa ra kết luận rằng một đoạn nhạc chuông lý tưởng sẽ có khoảng âm từ 2 KHz đến 4 KHz, và có độ lớn tăng dần trong khoảng 96 dB trong thời gian từ 3 đến 5 giây cho mỗi lần đổ chuông.

Nhạc chuông iPhone Marimba.

Theo Forbes, những nguyên tắc cơ bản trên đã được áp dụng khi Apple thực hiện những đoạn nhạc chuông iPhone. Và nhiều nguồn tin cho biết Steve Jobs không thích bản nhạc chuông của Nokia và ông muốn có những bản nhạc chuông hoàn hảo hơn cho chiếc điện thoại iPhone. Lúc đó, Apple phải đứng giữa hai lựa chọn, mất thời gian để kí hợp với những hãng thu âm , hoặc cho ra đời một sản phẩm với nhiều bản nhạc chuông khác nhau. Và đó là lý do bộ nhạc chuông 25 kiểu có mặt trên sản phẩm iPhone đầu tiên.

Đoạn remix lại nhạc chuông iPhone gây sốt một thời.

Bạn có biết, người thực hiện 25 bản nhạc chuông iPhone đầu tiên (bao gồm Marimba) là Dr. Gerhard Lengeling, là một chuyên gia âm thanh trong các phần mềm của Apple. Đọc đến đây, bạn đã hiểu vì sao Marimba lại được chọn làm bản nhạc chuông iPhone mặc định.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.