Rất may vì Apple đã không làm điều này với iPhone

     iPhone có lẽ đã rất khác và ngay cả Apple cũng vậy nếu Steve Jobs theo đuổi đến cùng ý tưởng điên rồ đó của mình. Rất may ông đã suy nghĩ lại và không thực hiện nó.

     Chúng ta đều biết iPhone đã chinh phục cả thế giới nhờ thiết kế sang trọng, giao diện người dùng thuận tiện và nhiều yếu tố khác. Nhưng nếu chỉ nhìn vào nguyên bản thời kỳ đầu, bạn sẽ rất thất vọng.

Rất may vì Apple đã không làm điều này với iPhone

    Thời gian gần đây, một đoạn trích trong cuốn sách sắp ra mắt của biên tập viên Brian Merchant của tờ Motherboard đã cung cấp cho chúng ta cái nhìn cận cảnh về mẫu thiết kế iPhone đời đầu. Đó là thiết bị hoàn toàn khác biệt so với chiếc iPhone hiện tại.

    Quay trở lại năm 2005, Khi đó gã khổng lồ công nghệ Apple đã hợp tác với Motorola để đưa iTunes lên điện thoại Rokr và kế hoạch xây dựng iPhone 2G. Tuy nhiên, kết quả rất thất vọng. Theo Merchant, Apple đã rất ghét thiết kế cuối cùng này.

     Steve Jobs nói: “Tôi mệt mỏi khi làm việc với những gã “đồ cổ” như thế”. Fadell kết luận, theo một cách nào đó trải nghiệm tiêu cực này đã đưa Steve jobs đi theo hướng phát triển của iPhone ngày nay. 

     Trước đó iPod đã gặt hái nhiều thành công thời điểm đó. Do đó các nhà thiết kế sẽ cố gán ghép những tính năng của một chiếc điện thoại trong hình hài máy nghe nhạc. Và thực tế họ đã làm như vậy. 

     “Chúng tôi đặt một bộ phát vô tuyến bên trong, thực tế đó là chiếc iPad Mini với loa và tai nghe nhưng vẫn sử dụng giao diện cảm ứng bánh quay”, David Tupman, người đứng đầu bộ phận phần cứng iPod kể lại.

     Bất ngờ thay, Steve Jobs là một trong số những người thích thú với thiết bị và cố gắng làm cho nó hoạt động được hiệu quả. Song, thất bại nằm chính ở thiết kế sản phẩm.

     Andy Grignon, một kỹ sư iPhone đã chia sẻ: “Rõ ràng chúng tôi đã quá tải khi cố nhồi nhét quá nhiều thứ vào bánh xe điều khiển. Cả tin nhắn và số điện thoại, đó như mớ hổn độn chết tiệt”.

     May mắn thay, nguyên mẫu iPhone xây dựng dựa trên iPod đã bị gạt bỏ để thay bằng phiên bản màn hình cảm ứng như ngày nay.

     Nhưng đó không phải tiết lộ lớn duy nhất trong cuốn sách của Merchant. Jobs muốn kiểm soát hoàn toàn thiết kế smartphone mà không cho bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ nào chen chân hoặc gây ra tình trạng hỗn loạn. Ông tin tưởng mạnh mẽ vào điều này, thậm chí là nghĩ tới chuyện mua phổ tần di động riêng. Nhưng nếu đi theo hướng đó, Apple giờ đã trở thành nhà mạng di động ảo (MVNO). Rất may, Steve Jobs cuối cùng đã thay đổi ý kiến.

     Tất cả những điều thú vị trên cùng nhiều chi tiết khác được hé lộ trong cuốn sách tựa đề “The One Device: The secret history of the iPhone”. Nó cho chúng ta cái nhìn rõ nét về những gì đã xảy ra trong quá trình xây dựng nên chiếc điện thoại nổi tiếng thế giới. Phải thành thực cám ơn vì Apple đã không mang bánh xe điều khiển của iPod lên iPhone.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.