Các cải tiến nên có trên iOS 13 để iPhone, iPad tuyệt vời hơn

Có lẽ rất nhiều người đang hài lòng với iOS 12. Đây là một trong những bản cập nhật tốt nhất của Apple trong nhiều năm phát hành phần mềm của họ. Mọi thứ hoạt động trên iOS 12 đều ổn định khi ra mắt và nhận được phản hồi tốt từ người dùng. Bên cạnh hiệu suất tốt, nó còn có nhiều tính năng mới như thông báo nhóm, thời gian sử dụng, FaceTime nhóm… Đó là một cải tiến lớn so với lúc triển khai iOS 11.  Nhưng Apple có thể làm được nhiều hơn thế nữa. Bộ xử lý mới nhất của công ty trên iPhone và iPad Pro có rất nhiều tiềm năng, nhưng dường như nó đang bị nền tảng iOS kìm hãm. Ví dụ điển hình là iPad Pro có mọi thứ cần thiết để thay thế máy tính xách tay hoàn chỉnh ở mặt cấu hình nhưng hệ điều hành của nó lại chưa đáp ứng được. Phần cứng của Apple không phải là tuyệt vời nhưng để tận dụng tối đa, iOS cần phải được cải tiến nhiều hơn nữa. Và Apple có một cơ hội thay đổi mọi thứ với iOS 13. Dưới đây là các cải tiến nên có trên iOS 13 trong tương lai để giúp tiềm năng của iPhone và iPad được tận dụng tối đa. Hãy cùng tìm hiểu những cải tiến mong muốn nhé

Dark Mode

Hệ điều hành MacOS Mojave của Apple đã có Dark Mode. Các ứng dụng hoạt động trong chế độ này hiển thị thật tuyệt vời. Thêm Dark Mode vào trong iOS rất có ý nghĩa vì nó là điều mà người dùng yêu thích trong nhiều năm nay. Bây giờ, Apple đang thu hẹp khoảng cách giữa ứng dụng iOS và ứng dụng Mac. Điều này có thể sẽ giúp cho chế độ tối Dark Mode sớm có trên iPhone và iPad, hy vọng là iOS 13.

iOS 13
Siri thông minh hơn

Apple đã có một cách tiếp cận thú vị để cải thiện Siri trong iOS 12. Công ty cho phép các nhà phát triển thứ 3 có thể tiếp cận Siri trực tiếp làm cho nó hữu ích hơn. Với Siri Shortcut, bạn có thể thực hiện rất nhiều hành động nhanh chóng trên iPhone và iPad mà không cần thao tác gì trên màn hình.

Nhưng thực sự, những cải tiến trên Siri như vậy không cho thấy nó trở lên thông minh hơn. Siri vẫn còn kém so với Trợ lý Google hay Alexa trong khả năng trả lời các câu hỏi hoặc thực hiện các hành động từ phía người dùng ra lệnh. Có rất nhiều thiếu sót cần được Apple hoàn thiện và hy vọng nó sẽ trở nên thông minh hơn trong iOS 13.

iOS 13
Thông báo điều chỉnh âm lượng cần thay đổi

Điều chỉnh âm lượng iPhone hoặc iPad thường sẽ có một thông báo hiển thị lên chính giữa màn hình. Đó là một cái gì đó khó chịu cho người dùng iOS trong nhiều năm qua, nhất là khi họ điều chỉnh âm thanh nhiều lần trong một ngày. Nếu như bạn dùng các thiết bị Android sẽ thấy thanh âm lượng được hiển thị khá gọn gàng ở trên phía thanh thông báo. Chính vì thế, Apple nên loại bỏ thông báo điều chỉnh âm lượng xấu xí trên iOS 13.

iOS 13
Máy ảnh thông minh hơn, đa dạng hơn

Apple tiếp tục thực hiện những bước tiến lớn trong việc cải thiện khả năng xử lý ảnh bằng phần mềm cho các iPhone mới. Nhưng rõ ràng, mọi thứ vẫn không phải ấn tượng. Không có lý do gì để chế độ chân dung của iPhone XR chỉ giới hạn ở khuôn mặt người. Vì cùng camera đơn, Google Pixel có thể chụp chân dung với mọi chủ thể từ những thế hệ đầu tiên. Chắc chắn chip A12 là tốt hơn hầu hết các chip hàng đầu ở thời điểm hiện tại, nhưng camera iOS chưa thông minh hơn nhiều thiết bị Android khác.

Hơn thế nữa, Apple cần làm mới lại toàn bộ giao diện máy ảnh trên iOS 13. Nó đơn giản và trực quan, nhưng rõ ràng là nhàm chán và không thực sự đa dạng để đáp ứng được nhu cầu của người dùng hiện nay. Ví dụ, họ nên thêm vào chế độ Pro, chụp ảnh ban đêm… để tận dụng phần cứng mạnh mẽ trên iPhone và iPad.

iOS 13
Màn hình chính mới

Chưa có bản cập nhật đáng kể nào cho màn hình chính iOS kể từ iOS 7. Giờ đây, iPhone đã có màn hình lớn hơn rất nhiều, có notch và không có nút Home. Do đó, Apple nên suy nghĩ về việc thiết kế lại toàn bộ màn hình chính của iOS để cải thiện trải nghiệm của người dùng.

Họ có thể thay đổi thiết kế các biểu tượng, tạo ra các biểu tượng mới và cung cấp nhiều tùy biến hơn. Apple nên cung cấp cho người dùng khả năng sắp xếp các biểu tượng ở vị trí theo ý thích chứ không chỉ giới hạn theo thứ tự ở không gian phía trên màn hình. Bên cạnh đó, iOS 13 cũng nên có màn hình chính hữu ích hơn với nhiều thông tin từ các widget.

Mở rộng tiềm năng cho iPad

Mình rất muốn nhìn thấy iPad trở thành một sự thay thế hoàn hảo cho máy tính xách tay truyền thống, giống như cách Apple tiếp thị. Phần cứng của iPad thì quá hoàn hảo rồi, nhưng iOS chưa thể theo kịp và hạn chế khá nhiều tiềm năng của sản phẩm. Do đó, mình hy vọng rằng iOS 13 nên được Apple thiết kế để khai thác hết tiềm năng của iPad giúp người dùng sử dụng nó để thay thế được laptop.

iOS 13
Hỗ trợ video 4K và HDR trên YouTube

Bạn sẽ thấy vô lý rằng các màn hình của những chiếc thiết bị đắt đỏ như iPhone XS Max và iPad Pro vẫn chỉ có thể hiển thị video YouTube ở mức tối đa 1920×1080 và nội dung SDR. Apple kiên định từ chối hỗ trợ codec VP9 hoặc cho phép các ứng dụng triển khai codec video của riêng họ. Và thậm chí cả các trình duyệt của bên thứ ba đều phải sử dụng công cụ hiển thị của Safari. Vì thế, bạn không thể xem video ở độ phân giải cao hơn và video HDR trên iPhone và iPad.

Mặc dù Apple, Google hay nhiều công ty khác đang nỗ lực làm việc trên codec AV1 miễn phí bản quyền để thay thế cả HEVC và VP9, ​​nhưng chưa biết phải chờ đợi tới khi nào. Và lúc đó, người dùng iPhone và iPad đang bỏ lỡ gần như toàn bộ các nội dung video 4K trên internet. Do đó, iOS 13 cần thay đổi điều đó.

Always-on Display

Giờ đây, Apple đã có ba chiếc iPhone với màn hình OLED. Người dùng có lẽ sẽ rất cảm ơn nếu công ty cung cấp một tính năng Always-on Display cho chúng. Màn OLED chỉ sử dụng năng lượng cho các điểm ảnh sáng lên, do đó, việc chiếu sáng một phần nhỏ màn hình sẽ không tốn nhiều pin của bạn. Đổi lại, Always-on Display cung cấp cho bạn thông tin hữu ích trên iPhone với màn OLED mà không cần mở khóa màn hình. Và mình hy vọng iOS 13 sẽ có tính năng này.

Đồng bộ hóa thông báo

Nếu bạn có iPhone, iPad và máy Mac, bạn sẽ thích thú nếu nhận được thông báo một cách đồng bộ. Điều này đòi hỏi Apple cần mở ra tính năng đồng bộ hóa trạng thái thông báo qua icloud trên iOS 13. Điều này sẽ giúp trải nghiệm người dùng trên các thiết bị của Apple trở nên hoàn thiện hơn.

Một hệ điều hành hoàn hảo sẽ càng làm cho chiếc iPhone mới hoàn hảo hơn đúng không. Hãy cùng chờ đợi hệ điều hành này sẽ giúp cho chiếc iPhone 2019 sắp tới như thế nào nhé

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.