Chuẩn kháng nước IP68 của iPhone Xs Max như thế nào?

Từ khi Phone Xs Max ra mắt, những tin tức xoay quanh ngày một nhiều. Và đương nhiên, những bài báo so sánh iPhone Xs Max với Note 9 không hề ít bởi đây là 2 dòng sản phẩm mới nhất của Apple và Samsung. Ai cũng biết khả năng kháng nước của điện thoại Samsung là vô địch, nhưng họ cũng tò mò chuẩn kháng nứơc mới nhất trên iPhone Xs Max ra sao?  Vậy, hãy cùng Ngọc Linh Mobile tìm hiểu về điều này nhé.

Theo đánh giá của các chuyên gia, khả năng chống nước không phải là mới với iPhone, nhưng khi Apple ra mắt iPhone XS Max, hãng đã có những tuyên bố mạnh mẽ về khả năng chống nước của thiết bị. Đáp ứng tiêu chuẩn IP68 nghĩa là iPhone XS Max có thể tồn tại dưới nước ở độ sâu 2 mét trong thời gian 30 phút (chuẩn IP67 chỉ đáp ứng ở độ sâu 1 mét cho thời gian tương tự).

Phil Schiller, giám đốc tiếp thị của Apple cho biết: “Vì vậy, nếu bạn gặp sự cố ở hồ bơi, thả rơi điện thoại xuống nước,… đừng lo, hãy lặn xuống và nhặt nó lên, rửa sạch, để khô thiết bị và mọi thứ sẽ ổn”.

Và Schiller không dừng lại ở nước trong hồ bơi. Ông nói: “Và nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm ở nhiều chất lỏng khác nhau – trong nước clo, nước muối, nước cam, trà, rượu vang, thậm chí là bia. Tính đến thời điểm hiện tại, đây là những thử nghiệm khắc nghiệt nhất mà chúng tôi có thể tiến hành ở Apple”.

Đó chính xác là những gì CNET đã thực hiện lại một lần nữa với một chiếc iPhone XS Max hoàn toàn mới để kiểm tra tính chính xác trong quảng cáo của Apple. Chúng ta hãy bắt đầu với màn lặn xuống hồ bơi cùng chiếc iPhone mới nhất của Apple.

  • Thử nghiệm ở hồ bơi

Trước khi thử nghiệm, CNET thiết lập màn hình và bắt đầu đếm giờ. Họ tiến hành thử nghiệm ở độ sâu 1,8 mét (khá gần với con số 2 mét mà Apple đưa ra).

Sau 30 phút, họ lấy iPhone XS Max lên và thấy màn hình vẫn được bật và hoạt động bình thường. Theo khuyến cáo của Apple, CNET tiến hành rửa sạch clo bằng nước máy và sấy khô máy trên vải không xơ. Apple cũng khuyên bạn nên đợi ít nhất 5 giờ trước khi cắm lại cáp. Sau đó, các nhân viên của CNET đã tắt iPhone XS và để nó trên miếng vải khô khoảng 15 phút trước khi bật nguồn trở lại.

Điều đầu tiên họ thử là các nút: nút nguồn, công tắc chuông và nút chỉnh âm lượng, tất cả đều được kiểm tra kỹ sau màn nhúng nước. Màn hình cảm ứng cũng hoạt động hoàn hảo. Nhưng khi kiểm tra loa, hầu như không có âm thanh phát ra từ hai bên của điện thoại. Sau khi phát video có âm thanh trong vài giây tiếp theo, CNET nhận thấy một giọt nước nhỏ rơi ra ở loa trên cùng (loa nghe thoại) và từ đó âm thanh từ video bắt đầu trở nên to hơn.iPhone Xs Max

Khi nghe âm thanh phát ra từ tất cả các loa, CNET kiểm tra micro bằng một đoạn ghi âm giọng nói. Đoạn ghi âm sau đó được phát lại với âm thanh dường như vẫn bị “bóp nghẹt” nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân có phải do loa hay không.

CNET quyết định để chiếc iPhone XS Max qua đêm cho nó khô hoàn toàn.

  • Thử nghiệm với nước giải khát

Trong khi chờ đợi, CNET sử dụng một chiếc iPhone XS Max hoàn toàn mới khác để thử nghiệm với các chất lỏng được Schiller được đề cập trong bài phát biểu, bắt đầu với tình huống tràn nước cam. Để giữ cho mọi thứ trong phạm vi kiểm soát, họ tạo ra tình huống bữa ăn sáng, nơi điện thoại của bạn nằm trên bàn cùng với một ly nước cam bị đánh đổ.iPhone Xs Max

Tất cả các cổng đều bị ướt, nhưng CNET không để thiết bị trong vũng nước lâu (thời gian chỉ vài giây) trước khi kéo nó ra và rửa sạch nó trong nước máy. Sau khi sấy khô một lần nữa, CNET thực hiện các kiểm tra tương tự như ở trên với màn hình, nút và loa để đảm bảo mọi thứ vẫn hoạt động.

Thử nghiệm tương tự cũng được tiến hành với trà nóng, rượu vang đỏ (một chai Pinot trị giá 5 USD) và sau đó mang nó đến một quán bar ở Nob Hill, San Francisco, nơi CNET tái hiện tình huống tràn rượu vào thiết bị như Apple đề cập trong bài phát biểu. Rất may, điện thoại vẫn hoạt động sau tình huống này.

Đối với thử nghiệm cuối cùng, CNET mang điện thoại đến Embarcadero trên vịnh San Francisco. Họ cố tình đứng chụp ảnh trên bến tàu và vô tình làm rơi máy xuống nước. Chiếc điện thoại nằm dưới lớp nước biển sâu khoảng 2 inch trước khi được lấy lên vài giây sau đó. Một lần nữa, CNET rửa sạch chiếc iPhone XS Max này và nó vẫn hoạt động.

  • Kết luận

Sau khoảng 20 giờ để cho cả hai chiếc iPhone XS Max khô hoàn toàn, CNET thực hiện lại các bài kiểm tra. Chiếc iPhone XS Max gặp các sự cố tràn chất lỏng như rượu, nước cam… vẫn hoạt động hoàn hảo nhưng chiếc dưới nước dường như vẫn gặp vấn đề về loa.

Mặc dù có âm thanh phát ra từ cả hai loa, nhưng loa trên vẫn có hiện tượng âm thanh bị bóp nghẹt, ngắt quãng. Thậm chí, CNET còn thấy bọt nước nhỏ nổi lên khi ở phần loa này khi phát video.

Nhưng càng để lâu, chất lượng loa càng phục hồi tốt hơn vì vậy CNET quyết định chờ thêm 24 giờ nữa. Kết quả là sau 2 ngày, chiếc iPhone XS Max bị ngập nước đã trở lại bình thường hoàn toàn.

Cả 2 chiếc iPhone XS Max, Xs mới đều sống sót qua nhiều thử nghiệm với nước giống như những gì Apple đã trình bày. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng Apple không bảo hành cho tình huống bị hỏng do nước nên bạn không nên lặp lại các thử nghiệm này ở nhà. Và nếu bạn mang điện thoại đi bơi và vô tình gặp sự cố, hãy nhớ rằng chỉ nên kiểm tra lại các tính năng của nó sau khi để khô hoàn toàn nhé

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.