Nhìn lại 10 năm tồn tại phát triển nút home iPhone

Qua 10 năm phát triển, nút home đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà nó được thiết kế. Tuy nhiên dần dần nó trở nên không còn hợp thời, cồng kềnh với các tính năng, và chiếm những không gian giá trị trên các thiết bị.Lần đầu tiên, Apple tạo ra một chiếc iPhone mà không có nút home – iPhone X vừa được ra mắt cách đây không lâu. 10 năm qua nút home đã trải qua những gì? Chúng ta hãy nhìn lại lịch sử của chính nó.

Khi chiếc iPhone đầu tiên được ra mắt vào tháng 1 năm 2007, Steve Jobs đã giới thiệu nút Home đầu tiên của mình với một miêu tả ngắn gọn: “Nó sẽ đưa bạn về màn hình chính từ bất cứ nơi nào. Và đó là nó.”, một lời giải thích rất đơn giản. Nút Home không chỉ phát triển thành một cái gì đó đa năng mà nó còn trở thành một biểu tượng của iPhone, làm cho nó trở nên dễ nhận biết ngay cả từ xa và trở thành một nét đặc trưng của các thiết bị Apple.

2007
iPhone OS 1, hệ điều hành đầu tiên đi kèm theo chiếc iPhone đầu tiên. Các tính năng như đa tác vụ, Siri và xác thực vân tay hoàn toàn không xuất hiện. Ban đầu, nút home nhấp vào một lần để về trang chủ hoặc để đánh thức điện thoại của bạn. Bạn cũng có thể khởi động lại điện thoại bằng cách giữ nút nguồn và nút home; hoặc đóng ngay một ứng dụng bằng cách giữ nút home trong vài giây, nhưng các tính năng đó đã được ẩn và không hoạt động như mong đợi. Ở bản iPhone OS 1.1.1, Apple đã bổ sung tính năng double-click nút home để hiển thị trình nghe nhạc.

2008
iPhone OS 2 lúc này đã cho phép chụp ảnh màn hình trên iPhone lần đầu tiên, bằng cách nhấn nút nguồn và nút home cùng một lúc. Việc cập nhật cũng đã giới thiệu và ra mắt cửa hàng ứng dụng App Store. iPhone OS 2.2 đã thêm nâng cấp nhỏ về tính năng của nút home, nhấn home ở trên bất kỳ màn hình chủ nào sẽ trở lại trang đầu tiên của màn hình ứng dụng.

2009
iPhone 3GS ra mắt mang lại một con CPU mạnh hơn đáng kể cho iPhone. Làm thế nào để kích hoạt nó? Chỉ cần bấm và giữ nút Home, hoặc nút giữa trên tai nghe của Apple. Phím bắt buộc thoát khỏi ứng dụng phải được sửa lại để làm cho thay đổi này không bị trùng với thao tác họ đã đặt ở OS 1, buộc phải thêm bước đầu tiên giữ nguồn trước khi giữ nút home.

Spotlight, tính năng mới cũng xuất hiện trên iPhone OS 3, sẽ được kích hoạt khi nháy đúp nút home. iPhone OS 3.1 cũng đã thêm tùy chọn gọi các thiết lập trợ năng bằng các nhấp nút home ba lần.

2010
Khi iPhone 4 ra mắt, nó cho bạn cảm thấy hoàn toàn tự nhiên khi sử dụng để về trang chính hoặc truy cập trình chuyển đổi ứng dụng. Nhấp đúp vào home sẽ hiện ra các ứng dụng ở bên dưới màn hình, và vuốt qua một bên để vào trình điều khiển nhạc. Điều này sau này trở nên rất phổ biến trên các thiết bị iOS.

Nói sơ thêm, iPod nano thế hệ thứ 6 cũng ra mắt vào năm 2010 và nó không chạy iOS và không có nút Home, tuy nhiên nó điều hướng bằng các thao tác mà giống tương tự với iPhone X ( chỉ tính sản phẩm Apple). Nano nhỏ gọn đã bỏ chiếc vòng điều khiển kiểu cũ và thay thế hoàn toàn bằng màn hình cảm ứng nhỏ hơn nhưng nhỏ hơn. Để thoát khỏi ứng dụng, người dùng có thể nhấn và giữ màn hình hoặc chỉ cần vuốt ứng dụng ra và tắt màn hình. Bảy năm sau, Apple sẽ sử dụng một thao tác tương tự trên iPhone X.

2011
iOS 5 và Siri ra mắt cùng với iPhone 4S ( chữ S viết tắt cho Siri) và Apple đã đặt việc nhấn giữ nút home để gọi cô trợ lý ảo mới mẻ này. Ở iOS 5 beta 3, lúc này đã được bổ sung Assistive Touch, một phương thức giúp chúng ta điều khiển iPhone bằng một nút ảo lơ lửng trên màn hình. Đây cũng là một nét đặc trưng của người dùng iPhone ( đặc biệt ở một số nước Châu Á, đặc biệt hơn ở Việt Nam) Nút ảo ban đầu được thiết kế phục vụ cho nhưng người khó tiếp cận sử dụng nút thật. Tuy nhiên lúc này nút home vẫn được thiết kế kiểu vật lý nên chúng ta thường sợ nó bị chai, lờn, mất nhạy, đặc biệt trong tình trạng giá iPhone thường cao nên người dùng thường xem đó là một tài sản lớn của mình nên rất quý.

Apple lần đầu tiên đem cảm biến vân tay lên thiết bị của họ TouchID, cụ thể là trên chiếc iPhone 5S. Cảm biến vân tay được tích hợp vào trong nút home. Nút home bây giờ phẳng hơn, có một vòng kim loại xung quanh và được bảo vệ bằng một lớp kính ( Saphire?) TouchID hoạt động rất tốt và đã mở đầu trào lưu đem cảm biến vân tay lên điện thoại cho các hãng khác. Nó giúp chúng ta mở khoá máy gọn hơn, xác nhận thanh toán các dịch vụ, tải ứng dụng trên Appstore và bảo mật một số ứng dụng được tích hợp.

Nút home từ lúc này đã được định hình rất cụ thể các chức năng của nó:

 • 1 lần về trang chính
 • 2 lần mở trình đa nhiệm
 • 3 lần kích hoạt Guide Access
 • Giữ lâu kích hoạt Siri/ Voice Control
 • Nút home ảo hỗ trợ
 • Tích hợp cảm biến vân tay

Ở phiên bản iPhone 6s vào năm 2015 cũng không có gì mới trừ việc TouchID sử dụng cảm biến vân tay thế hệ mới cho phép xác thực nhanh nhạy và chính xác hơn.

iphonehomewheel.jpg

nút home
                                           nút home iPhone 6s 

2016
iPhone 7 ra mắt, Apple thiết kế lại cơ chế hoạt động cho nút home mới. Lúc này nó là một khối cứng liền với mặt trên. Nếu máy tắt thì chúng ta hoàn toàn không ấn vào được. Khi hoạt động, nhận thấy ngón tay với một lực tác động lên thì bên dưới màn hình sẽ có một bộ phận tên là Taptic Engine rung nhẹ lại để phản hồi. Có lẽ những người chào đón thiết kế này nhất là những người hay dùng home ảo vì sợ hư nút. Bây giờ có thể tha hồ bấm mà không phải lo chai nữa rồi. Cảm biến vân tay TouchID không có sự nâng cấp. Lúc này iOS 10 ra mắt và bỏ Slide to unlock thần thánh và thay thế nó bằng “press home to unlock” và nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều của người dùng 6S trở về trước.

Và bây giờ, sau 10 năm chúng ta có….

Apple không ngần ngại loại bỏ nút home trên chiếc iPhone X tiên tiến nhất của họ. Không gian tiết kiệm từ nó họ cho màn hình OLED tràn ra tận mép dưới để điện thoại. Nó sẽ được thay thế bằng cách thao tác vuốt tay như:

 • Vuốt từ cạnh dưới lên để về màn hình chính
 • Vuốt từ cạnh dưới lên và giữ một tí để vào quản lý đa nhiệm
 • Nhấn và giữ nút bên cạnh hông để kích hoạt Siri
 • Bấm 2 lần vào nút bên cạnh hông để dùng Apple Pay
 • Mở khoá bằng Face ID
 • Chạm vào màn hình để đánh thức nó

Trải qua 10 năm được phát triển và bị loại bỏ, liệu đây có phải là quyết định đúng đắn của Apple không, chúng ta cùng xem sự thành công của chiếc iPhone kỉ niệm này sau khi nó chính thức được bán ra nhé.ipX.JPG

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.