Vì sao Apple không cập nhật chế độ chụp đêm cho các iPhone đời cũ?

Camera dần trở thành tính năng trọng nhất của smartphone hiện nay, ngay cả một chiếc điện thoại giá rẻ cũng có thể chụp tốt trong điều kiện ánh sáng ban ngày. Tuy nhiên chụp đêm lại là vấn đề khác. Các smartphone cao cấp có chế độ chụp ảnh đặc biệt trong điều kiện ánh sáng yếu, ví dụ như Night Mode vừa được giới thiệu cùng với iP11, iPhone 11 Pro và iP11 Pro Max. Tuy nhiên Apple lại không đề cập đến việc bổ xung tính năng này cho các dòng máy đời trước của hãng như X/ Xs Max. Vì sao lại như vậy? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!iPhone

Trước đó, Google, Samsung, Huawei cũng phát triển tính năng tương tự cho Pixel 3, Galaxy S10 và P30 Pro. Thậm chí những phiên bản cũ cũng được cập nhật chế độ chụp đêm, như trường hợp của Pixel và Pixel 2. Điều này khiến các iFan cảm thấy thiệt thòi so rất nhiều bởi Apple không hề cập nhật tính năng này trên các dòng iPhone đời cũ như hãng khác.

Nhưng chũng ta cũng có thể hiểu lý do vì sao Apple đưa đến việc này, bao gồm cả yêu cầu về phần cứng và chiến lược kinh doanh của Apple.Night Mode trên iP11 sẽ tự động kích hoạt khi môi trường xung quanh quá tối và đèn flash tắt. Có vẻ như nó thiên về một giải pháp phần mềm, nhưng iPXS và các thiết bị cũ hơn không được hỗ trợ thông qua iOS 13.

Trước tiên, có thể camera góc siêu rộng và chip A13 Bionic đóng vai trò quyết định đối với thuật toán của Night Mode. Apple cho biết: “Với iP11 và iP11 Pro, cảm biến camera góc siêu rộng mới kết hợp với phần mềm thông minh và A13 Bionic cho phép bạn làm điều chưa bao giờ có trên iPhone: chụp được hình ảnh đẹp, chi tiết trong điều kiện ánh sáng yếu”.

Cả 3 model iP ra mắt vào ngày 10/9 vừa qua đều được trang bị cảm biến góc siêu rộng, trong khi iP XS, XS Max chỉ có một cảm biến góc rộng và một cảm biến telephoto. Tất nhiên chip A13 chỉ vừa xuất hiện trên iPh11 ra mắt trong năm nay. Có thể thuật toán bên trong Night Mode cần sức mạnh của bộ xử lý hoặc tính năng nào khác mà A12 trở về trước chưa hỗ trợ.

 Tuy nhiên, nhiều người cũng đặt nghi vấn Apple cố tình giữ Night Mode độc quyền trên iP11, iP11 Pro và iP11 Pro Max để thuyết phục người dùng nâng cấp thiết bị. Ngoài ra, cũng có khả năng Apple đã phát triển Night Mode cho các iPhone đời cũ nhưng không hài lòng về chất lượng ảnh so với tính năng tương tự của đối thủ. Do đó, thay vì tung ra một bản nâng cấp với chất lượng nửa vời, hãng quyết định không đưa chế độ chụp đêm này vào iOS 13 dành cho iPhone ra mắt từ 2018 trở về trước.

Sự cải tiến vượt trội về khả năng chụp đêm sẽ khiến cho khách hàng có thêm lý do để lên đời iP. Theo đánh giá của nhiều tạp chí công nghệ uy tín, Night Mode là một trong những khác biệt đáng chú ý nhất giữa iP11 và iPXs Max

Không ai rõ nguyên nhân thật sự khiến cho chế độ chụp đêm Night Mode không “hạ cánh” xuống iPhone đời cũ, ngoại trừ Apple.  Nhưng chất lượng hình ảnh mà camera của các đời iP trước đó cũng đủ khả năng thuyết phục người sử dụng rồi đúng không? Hãy cùng quan điểm của bạn cho mọi người cùng biết thông qua Fanpage, website Ngọc Linh Mobile nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.