Thanh niên này tự tháo và sửa iPhone rồi thành lập công ty triệu USD

     Thanh niên tự tháo và sửa iPhone năm nào đã thành lập ra công ty iCracked. Đến nay, công ty này đã phát triển và xây dựng được một mạng lưới hơn 5.000 kỹ sư công nghệ. 

     Câu chuyện bắt đầu khi chỉ còn là một sinh viên tại trường Đại học bách khoa bang California, AJ Forsythe (năm nay 29 tuổi) phát hiện ra cậu thường “lạm chi” khoản tiền lớn vào việc sửa chiếc iPhone hay bị hỏng thường xuyên.

“Tôi liên tục làm hỏng điện thoại suốt cả năm. Và lần cuối cùng tôi phải đứng giữa quyết định bỏ ra 200 USD để sửa iPhone”, Forsythe chia sẻ trên CNBC. Cậu sinh viên năm thứ ba đại học khi đó đã quyết định tự sửa iPhone của mình, thay vì bỏ ra một khoản tiền lớn đến các cửa hàng sữa chữa điện thoại

Thanh niên này tự tháo và sửa iPhone rồi thành lập công ty triệu USD
              Thanh niên này tự tháo và sửa iPhone rồi thành lập công ty triệu USD

Những sinh viên có cùng nhu cầu như anh

     Hóa ra anh không phải là người duy nhất hay bị hỏng iPhone và không có nhiều tiền để sửa iPhone. Có rất nhiều sinh viên nơi anh đang học tập cũng gặp tình trạng tương tự. 

     Và Forsythe bắt đầu in tờ rơi và quảng cáo dịch vụ sửa chữa điện thoại của mình, đặt tên là iCracked trong khuôn viên trường Cal Poly. Cậu chỉ thu được 75 USD cho một lần sửa chữa thực hiện ngay tại phòng ký túc xá hoặc trong thư viện trường học.

     Theo vị doanh nhân trẻ: “Tôi đã biến một công việc tay ngang tại trường đại học thành một thứ thú vị hơn rất nhiều. Tôi có thể vừa làm việc vừa tới trường cùng khoảng thời gian. Tôi kiếm được 60.000-70.000 USD nhờ công việc sửa chữa điện thoại này”.

     Vào năm cuối đại học, anh quyết định cùng với Anthony Martin – một người bạn của anh bắt đầu phát triển dự án iCracked vượt ra ngoài khuôn viên trường đại học của mình. Đến khi tốt nghiệp, cả hai trở thành nhà đồng sáng lập đã xây dựng được một mạng lưới gồm 40 kỹ sư giúp họ sửa chữa điện thoại. Tuy nhiên mọi chuyện không như mong đợi, họ cũng tăng lên khoản nợ 40.000 USD trong thẻ tín dụng.

Câu chuyện bắt đầu khi chuyển đến thung lũng Silicon

     Forsythe và Martin quyết định chuyển đến thung lũng Silicon để làm việc. “Chúng tôi gói mọi thứ lên chiếc xe tải của Anthony và chuyển đến San Francisco cùng với anh trai tôi. Sau đó, chúng tôi huy động được vốn từ Y Combinator – một vườn ươm công nghệ nổi tiếng và bắt đầu làm việc cả ngày lẫn đêm để phát triển công ty”.

     Năm 2012, Forsythe và Martin thành lập các trụ sở iCracked tại Redwood City, California. Đến cuối năm đó, doanh thu của công ty đạt 2 triệu USD. Năm 2014, công ty đã đạt mức doanh thu khủng lên tới 25 triệu USD.

     Đến nay, sau 7 năm ấp ủ ý tưởng iCracked đã phát triển với 70 nhân viên và xây dựng được một mạng lưới hơn 5.000 kỹ sư công nghệ. 

     Bạn cũng có thể nghĩ về iCracked như một dịch vụ sửa iphone nói riêng và sửa chữa điện thoại nói chung theo yêu cầu giống như ở Việt Nam: Bất cứ khi nào bạn làm hỏng thiết bị của mình, các chuyên gia sẽ đến tận nhà và sửa nó cho bạn ngay lập tức. Chi phí sửa chữa trung bình chỉ khoảng 100 USD, đối với người dân Mỹ là rẻ.

     “Chúng tôi đang cố gắng xây dựng mạng lưới hỗ trợ kỹ thuật với mong muốn trong tương lai, khi bạn gặp vấn đề về công nghệ ở bất cứ nơi đâu trên trái đất, bạn chỉ cần nhấn nút và chúng tôi sẽ xuất hiện để sửa nó cho bạn”, Forsythe chia sẻ.

“Tôi nghĩ mọi người chỉ thấy sự hào nhoáng của một doanh nhân mà chưa nhận ra những khó khăn phía sau. Đó là môt công việc thực sự vất vả. Khi bạn mới bắt đầu, tất cả bạn bè có thể đang kiếm nhiều tiền hơn bạn. Bạn lâm vào cảnh nợ nần, phải làm việc 18 tiếng mỗi ngày và bố mẹ thì luôn “hét” vào mặt bạn vì sao không tìm một công việc tử tế mà làm”, Forsythe cho biết thêm.

     Đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ khởi nghiệp, Forsythe nói rằng: “Hãy chuẩn bị tinh thần ăn, ngủ và hít thở cùng với công ty của bạn. Không bao giờ có gì gọi là bắt đầu một công ty quá sớm. Nếu bạn thực sự muốn xây dựng một công ty, hãy hành động ngay lập tức đừng đưa ra bất cứ lời biện minh chậm trễ nào. Đừng trì hoãn, trong kinh doanh không có ngày nào tốt hơn chính ngày hôm nay”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.