camera kép của iPhone đã thay đổi thế nào theo thời gian?

Sau những nỗ lực của Apple, camera kép đã trở thành tính năng cao cấp chỉ có thể tìm thấy trên những mẫu iPhone sáng giá nhất trong năm. Những thông tin rò rỉ cho thấy Apple muốn thay thế camera kép bằng cụm 3 camera với cách bố trí mới trên bộ đôi iPhone XI và XI Max. Trước đó, camera kép từng cho thấy sự ưu việt khi chỉ được nhà Táo tích hợp cho những mẫu iPhone đắt giá nhất trong năm.

Kể từ khi chiếc iPhone 7 Plus ra đời vào năm 2016, Apple bắt đầu đưa camera kép lên dòng điện thoại iPhone của hãng. Sau 2 năm được Táo khuyết đầu tư tâm huyết nghiên cứu, công nghệ camera kép của iPhone đã đạt được những thành tựu đáng nể và luôn luôn là tính năng đắt đỏ thường chỉ xuất hiện trên những chiếc iPhone cao cấp nhất mỗi năm. Dưới đây, hãy cùng nhìn lại quá trình thay đổi của công nghệ camera kép trên dòng điện thoại iPhone.

camera kép

Camera kép xuất hiện lần đầu trên iPhone 7 Plus

Năm 2016 đánh dấu sự xuất hiện của chiếc iPhone đầu tiên sở hữu camera kép ở mặt sau, đó là iPhone 7 Plus. Cụ thể, iPhone 7 Plus được Apple ưu ái trang bị hai camera sau với cùng độ phân giải là 12MP. Trong hai camera này có một camera góc rộng khẩu độ F/1.8 cùng một camera tele khẩu độ F/2.8. Riêng camera góc rộng được tích hợp thêm công nghệ chống rung quang học OIS.

Giới công nghệ đánh giá cao sự xuất hiện của camera tele trên iPhone 7 Plus, đem tới khả năng zoom quang 2x tiện dụng cùng tính năng chụp ảnh xóa phông “ảo diệu” với chất lượng cao. Tổng thể cụm camera sau iPhone 7 Plus có kích cỡ là 20.6 x 12 x 1.33 mm.

Được cải tiến về phần mềm trên iPhone 8 Plus

Tới năm 2017, camera kép tiếp tục góp mặt trên chiếc điện thoại iPhone 8 Plus với độ phân giải giữ nguyên là 12MP + 12MP. Apple đồng thời giữ lại khẩu độ của các camera ở mức F/1.8 (đối với camera chính) và F/2.8 (trên camera tele). Để nâng cao trải nghiệm chụp ảnh cho người dùng, nhà Táo đem tới chức năng chụp chân dung thiếu sáng Portrait Lighting, tính năng này có thể mô phỏng ánh sáng khuôn hình theo các tùy chọn như ánh sáng trong studio.

Với kích cỡ tổng thể là 20.4 x 10.1 x 1.2 mm, camera sau của iPhone 8 Plus nhỏ nhẹ hơn đôi chút so với camera sau trên iPhone 7 Plus.

camera kép

Camera kép dọc đầu tiên trên iPhone X

Cũng trong cùng năm đó, Apple trình làng chiếc iPhone kỉ niệm sinh nhật 10 tuổi dòng điện thoại gắn logo Táo của họ – iPhone X. Nhằm tạo nên trải nghiệm khác biệt so với iPhone 8 Plus, hãng quyết định nâng cấp cụm camera kép 12MP + 12MP của iPhone X bằng cách nâng khẩu độ của camera tele từ mức F/2.8 lên ngưỡng F/2.4, song song với việc tích hợp công nghệ chống rung quang học OIS lên cả hai camera sau. Từ đó giúp thiết bị chụp ảnh thiếu sáng tốt hơn và chống rung khuôn hình tốt hơn khi chụp.

Việc cải tiến về công nghệ chụp ảnh làm cho camera sau của iPhone X có kích cỡ khá lớn là 24.13 x 11.26 x 1.22 mm. Do đó, Apple quyết định xoay dọc cụm camera này trên mặt lưng iPhone X thay vì chọn cách bố trí ngang như trước đây.

Hoàn thiện trên bộ đôi iPhone XS và XS Max

Năm ngoái, Apple đã đem những công nghệ hoàn thiện về camera lên bộ đôi iPhone cao cấp nhất 2018 là iPhone XS và XS Max. Hai thiết bị đều sở hữu cụm camera đôi có cùng độ phân giải là 12MP. Trong đó có sự góp mặt của camera chính góc rộng F/1.8 cùng camera tele F/2.4. Giống như iPhone X, cả hai camera trên mặt lưng iPhone XS/XS Max đều có chống rung quang học OIS.

Apple cho biết hãng đã nâng cấp công nghệ nhằm giúp cho cảm biến camera trên iPhone XS có tốc độ hoạt động nhanh gấp 2 lần so với camera iPhone X. Về mặt kích cỡ, camera kép của iPhone XS/XS Max rộng 1.37 mm và có chiều dài là 25.5 mm.

Và năm nay, cụm Camera kép này sẽ được thay thế bởi “cụm 3 camera” độc đáo. tất nhiên, sẽ có người thích và có người chê bai. Nhưng, tất cả những lời bình luận chúng ta hãy dành lại đợi đến khi iPhone 2019 ra mắt nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.